21 days, my journey back to life (day 17/21)

มาตรฐาน

Day 17: จันทร์ 17 กุมภาพันธ์ 2557

 

image

แปลกดีที่เรายินดีจะตื่นเช้าในวันหยุด แต่ไม่ค่อยยินดีเท่าไหร่ที่จะต้องตื่นในเวลาที่ควรตื่นในเช้าวันจันทร์ ฉัน นอกจากจะตื่นสายแล้วยังโอ้เอ้ กว่าจะออกจากบ้านได้ก็สายมาก เลยคิดว่าวันนี้ไม่แวะฟิตเนส เข้าออฟฟิศแล้วเช็ดตัวก็พอ แล้วออกไปกับแงซาย ก็เกรงใจซีรีนเหมือนกันที่พักนี้ใช้แต่แงซาย แต่อยากจะรู้ว่าถ้าสะพายเป้หนักๆ ปั่นแงซายจะเจ็บหลังตรงใกล้ๆ เอวไหม

เจ้ากรรมที่เลือกเส้นทางไปทำงานที่ผ่านหลังตึกแกรมมี่พอดี เลยแวะซะหน่อย ฝากแงซายกับเพื่อนแล้วนั่งเม้าธ์ระหว่างจิบน้ำนมข้าวโพดของเพื่อนตั้งพักนึงก่อนจะได้ฤกษ์ไปอาบน้ำแต่งตัว แล้วจึงยุรยาตรไปทำงาน ก่อนถึงตึกยังมีหน้าแวะซื้อแซนด์วิชที่เซเว่นอีก

บางทีฉันก็เกรงใจคนอื่นนะที่เป็นคนมีงานทำที่ทำตัวได้ชิลล์เวอร์ราวกับคนไม่มีงานทำ …แต่ฉันก็ทำงานนะ ไม่ใช่ไม่ทำ

 

การจับจ่ายเงินซื้อของให้ตัวเองช่วยให้ความรู้สึกบางอย่างดีขึ้น ไม่รู้คนอื่นๆ เป็นเหมือนกันไหม ตั้งแต่เกิดเรื่องฉันรูดการ์ดไปเยอะเหมือนกัน ทั้งสมัครฟิตเนส เพื่อ.. หลักๆ ก็เอาไว้อาบน้ำหลังปั่นมาทำงานตอนเช้า แต่ถ้าสามารถเข้าคลาสโยคะในบางวัน และเทรนตัวเองให้วิ่งบนเทรดมิลล์ได้บ้างก็คงถือเป็นกำไร ฉันจะใช้เงินที่ลงทุนค่าสมาชิกฟิตเนสได้คุ้มแค่ไหน คงอยู่ที่ตัวเอง จะมีวินัยของตัวเอง จะขี้เกียจไหม หรือจะอึดวิ่งจนติดได้ไหม ถ้าเมื่อไหร่ติดวิ่งได้เหมือนติดปั่นจักรยานก็คงไม่ต้องเคี่ยวเข็ญกันอีกต่อไป

เมื่อวานฉันซื้อมือถือ ซื้อเพาเวอร์แบงค์แพงๆ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นและช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้ชีวิต ซื้อรองเท้า รองเท้าส้นเข็มสูงปรี๊ดที่ออกแบบมาให้สวมสบาย เดินสะดวก สำหรับบางวันที่อยากสวมส้นสูง วันนี้ก็ยังอยากจะจ่ายเงินอีกสักเล็กน้อย ซื้อของให้ตัวเอง โดยใช้ข้ออ้างว่าการปั่นจักรยานช่วยประหยัดเงินในส่วนที่ต้องใช้เดินทางได้ไม่น้อย ฉะนั้นถ้าจะช้อปปิ้งของในตลาดนัดบ้างก็ซื้อไปเหอะ ระวังอย่าให้มันเยอะจนล้นบ้านก็แล้วกัน

ฉันเตร่ไปดูแผงดีวีดี ยังไม่มีเรื่องที่ต้องการดู แวะไปดูร้านเสื้อแขก แล้วคิดว่ามันสวย มันใช่ แต่มันไม่ทนทาน แล้วก็ได้กางเกงกระโปรงมาตัวหนึ่ง จากคนขายที่ทำให้คิดอะไรบางอย่าง เราคุยกันแล้วเขาบอกว่าค่าแผงที่ตลาดนัดนั้นเป็นเงินเท่าไหร่ ฉันก็ไม่แน่ใจว่ามันมากแค่ไหน แต่ถ้าเขาขายของราคาประมาณนั้น โดยไม่ได้มีคนซื้อแบบรุมเลือกซื้อ ฉันว่านี่อาจจะเป็นการเจอกันครั้งแรก และครั้งเดียวที่ตลาดนัดแห่งนี้ ชีวิตการทำงานของคนอื่นดูไม่ได้ชิลล์อย่างฉัน แม้งานของเขาจะทำให้ได้อยู่กับสิ่งที่รัก เป็นอิสระ แต่ก็คงมีความเครียดจากความไม่มั่นคงสินะ

อยากกินข้าวไข่เจียวแหนม แต่แหนมหมด หลังจัดการข้าวไข่เจียวกุ้งที่แม่ครัวจัดมาให้อย่างเต็มขีดของความกรอบก็ได้เสื้อยืดอีกตัว แล้วก็มะม่วงปั่นกับเสาวรสเบาๆ อีกแก้ว รู้สึกขอบคุณชีวิตที่พอหาความสุขทางวัตถุตามที่ต้องการได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถพอใจในวัตถุเท่าที่หาให้ตัวเองได้ด้วย

ยังดีที่ความสุขไม่ได้มาจากการนำเงินไปแลกมาเท่านั้น บางทีคนเราก็มีความสุขจากการค้นพบและรู้จักตัวเอง พอใจในสิ่งที่ตัวเองทำได้ พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี เพราะตราบใดที่เรายังหาตัวเองไม่เจอ ไม่เข้าใจตัวเอง ไม่สามารถเป็นเพื่อนที่เข้าใจตัวเองที่สุด ไม่ได้ให้ความรักและโอบกอดตัวเองอย่างแนบแน่นเพียงพอ ต่อให้แสวงหาวัตถุมาปรนเปรอตัวเองมากเท่าไหร่ แพงเท่าไหร่ ของพวกนั้นก็ไม่สามารถจะทำให้เราหายขาดจากความรู้สึกโดดเดี่ยวเหมือนอยู่คนเดียวในโลกได้ และไม่มีทางถมโพรงแห่งความพร่องอะไรบางอย่างในใจของเราได้เต็ม

 

การปั่นจักรยานทำให้ห่างหายการแวะซูเปอร์มาร์เก็ตแล้วซื้อของใช้ทีละเยอะๆ กระดาษทิชชูที่บ้านจึงหมดโดยไม่รู้ตัว (ที่จริงมีอาหารเม็ดของแมวด้วยที่หมด) ขากลับ ฉันแวะ Max Valu กลางซอย หยิบเบียร์อาซาฮีมาปรนเปรอความสุขทางใจให้ตัวเองอีก 2 กระป๋อง เบียร์สิงห์อีก 1 ถ้าฉันมีกระเป๋าทัวริ่งอาจได้จำนวนเบียร์อาซาฮีมากกว่านี้ ฐานที่ไม่ได้เห็นแบบกระป๋องแช่ขายปลีกในร้านสะดวกซื้อแบบนี้นานแล้ว

ของทุกอย่าง ยกเว้นแพคกระดาษทิชชู ลงไปอัดแน่นในเป้ ทำให้ฉันรู้สึกว่าเป้ใบนี้เล็กไป ควรหาใบใหม่ในขนาดที่เหมาะกว่านี้ และถ้าเป็นไปได้ อาจจะเป็นเป้แบบที่สะพายแล้วไม่ร้อนหลัง …เอ๊ะ หรือฉันควรเอาแงซายไปหาตะแกรงหลังแล้วลงทุนซื้อกระเป๋าทัวริ่งเหมาะๆ สักคู่ดี จะได้ไม่ต้องซื้อเป้ใหม่ และไม่ต้องสะพายเป้เก่าให้ร้อนหลังอีก (อิอิ)

ยังไงก็ตาม แงซายที่เขาส่งกลับมาพร้อมสเต็มยาวๆ กับเบาะทรงแปลกๆ ที่ทำให้ต้องก้มและยืดแขนออกไปมากขึ้นตอนปั่น ไม่ได้ทำให้ฉันเจ็บหลังช่วงเหนือเอวในวันที่ปั่นโดยมีเป้หนักๆ บนหลังแต่อย่างใด

ไว้จะขอบใจเขาในฝัน ถ้าเรามีโอกาสพบกันอีก

 

 

 

 

 

   

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s